:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เกาะกูด จ.ตราด : Koh-Kood
เกาะสุดท้ายของทะเลตะวันออก


คลื่นลมทะเลอ่าวไทยยามนี้...กระเซ้าเย้าแหย่ ให้ได้วิงเวียนศีรษะกันบ้างไม่มากก็น้อย ในขณะที่เรือสปีดโบส วิ่งฝ่าแนวคลื่น ตัดเฉวียงคลื่นทะเลไปมา ส่วนคนไหนที่นั่งหัวเรือ ก็ต้องเตรียมตัวกระแทกเวลาเรือวิ่งผ่านคลื่นที่ซัดมาต่ำบ้างสูงบ้าง

จังหวะที่เรือลอยลำขึ้นเพราะคลื่นทะเล เวลาเรือตกลงกระแทกน้ำทะเล ใครที่โช๊คอัพตัวเองไม่ดีก็มีอาการจุกตามมา แถมตบท้ายของการวิ่งเรือด้วยการ “ดิ๊บ” เรือเป็นวงกลม (ขับเรือหมุน 180 องศา) ก่อนที่เรือจะเทียบท่าเรือ ให้ได้สนุก เร้าใจ ตื่นเต้นนิดๆ ก่อนจะขึ้นจากเรือ เพื่อเดินไปชายหาด อ่าวพร้าว เกาะกูด:: เกาะกูด จ.ตราด
วันนี้มาถึงท่าเทียบเรือเกาะกูดในช่วงแดดยามเย็น แสงแดดช่วงนี้อาบรอบบริเวณรอบพื้นที่ รวมถึงตัวสะพานท่าเรือ เป็นสีของแดดเหลืองอมส้มแก่ สะพานไม้ที่สร้างขึ้น ยังคงทอดตัวสะพานยาวลงไปในท้องทะเลเหมือนเก่า สะพานมีไว้เพื่อเป็นท่าเทียบเรือ  ในจังหวะที่กำลังเดินขึ้นเกาะกูดนั้น เห็นน้ำทะเลใสๆ แสงยามเย็นสวยๆ สะท้อนเห็นเงาผู้คนในผิวน้ำ มองเห็นชาวต่างชาติหลายท่าน ในชุดบิกินีทูพิชสวยๆ กำลังนอนอาบแดด แต่บางท่าน หลายท่าน บางคนก็เดินๆ ปล่อยอารมณ์แถวๆ ริมหาดเกาะกูด เพื่อซึมซับรับพลังความสุขที่ธรรมชาติสร้างไว้ให้ ในมุมหลบคลื่นลมสงบ แถบเวิ้งอ่าวทะเลหน้าเกาะ

ณ ริมหาดเกาะกูด บริเวณท่าเรือนั้นสวยงาม ผืนทรายละเอียดตัดกับขอบฟ้า เป็นทิว เคิบ-โค้ง ทอดตัวไปยาวไกลสุดสายตา แต่หากก่อนที่เรือจะวิ่งเข้าท่าเทียบเรือ หากใครตาไว นั่งตำแหน่งหัวเรือ จะสังเกต มองเห็นทิวต้นมะพร้าวขึ้นเต็มอยู่ในแนวริมชายหาด   นั้นเป็นเพราะว่า บุคคลยุคแรกๆ ที่มาอยู่บนเกาะแถบนี้ มีอาชีพเกษตรกร อย่างไรก็ตาม ชนพื้นถิ่นดั้งเดิม ที่มาบุกเบิกเกาะกูดนั้น ส่วนใหญ่เป็นคนไทย ที่มาจาก จังหวัดตราดเป็นหลัก เช่น มาจากแหลมงอบ ครองลึก เป็นต้น ปัจจุบันชาวบ้านที่อาศัยบนเกาะกูด ยังคงดำรงชีพด้วยเกษตรกรรมดังเก่าก่อน คือ ปลูกยางพารา มะพร้าว สวนผักผลไม้เล็กๆ ประมงชายฝั่ง และรีสอร์ท บังกะโล เป็นต้น


:: อ่าวพร้าว เกาะกูด จ.ตราด ( เกาะกูด อ่าวพร้าว บิช รีสอร์ท) เป็นจุดพักผ่อน ที่งดงามไปด้วย หาดทราย ทะเลสวย น้ำใส พร้อมรีสอรท์ ที่อำนวยความสะดวกในเรื่อง อาหาร ที่พัก จัดเลี้ยง สำหรับกลุ่มเราคืนนี้ คงมีปาร์ตี้โจรสลัดเล็กๆ ไว้เลี้ยงรับรองเพื่อนๆ มาเป็นฝูงๆ คืนนี้แต่ละท่านที่เข้าร่วมงาน ต้องแต่งตัวในรูปแบบโจรสลัด ซึ่งผมเองคงไม่ต้องปรับปรุงเรื่องการแต่งตัวอะไรมาก เพราะมองตัวเองตอนที่ขึ้นเกาะนี้ ก็ไม่ต่างจากโจรสลักอยู่แล้ว...เอิกๆๆๆๆ...


ในสภาพปัจจุบันการเดินทางมาเกาะกูด หากไม่มีเงินจ่าย ค่าเดินทาง ในราคาเกือบหนึ่งหมื่นบาทต่อคน
ก็แทบจะไปเยือนเกาะแถบนี้ได้ยาก   เพราะการท่องเที่ยวบนเกาะกูด ตามจุดสถานที่ต่างๆ หากไม่ได้ซื้อแพ็กเกจทัวร์จากรีสอร์ทต่างๆ จะค่อนข้างลำบากในการเดินทาง เพราะไม่มีรถโดยสารวิ่งรับส่งนักท่องเที่ยวบนเกาะ สำหรับจุดเที่ยวบนเกาะนั้นมีหลายจุด ตั้งแต่ทางฝั่งตะวันตกของเกาะอ่าวตาติ้น หาดคลองยายกี๋ แหลมหินดำ หาดคลองเจ้า หาดง่ามโข่ แหลมบางเบ้า หาดอ่าวพร้าว ไปจนสุดปลายแหลมเทียน และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางฝั่งตะวันออกที่น่าสนใจ ได้แก่ อ่าวสับปะรด แหลมศาลา อ่าวยายเกิด อ่าวคลองหิน อ่าวจาก ล้วนแต่เป็นหาดที่มีหาดทรายสวยงาม น้ำทะเลใส มีธรรมชาติสงบเงียบ ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าวริมหาด อย่างไรก็ตามในแต่ละหาด จะมีที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยว ในแบบบรรยากาศที่เป็นส่วนตัวอีกด้วย

นอกจากนี้... บนเกาะกูด ยังมีป่าชายเลนที่สมบูรณ์ แนวปะการังนานาชนิด ปลาทะเลสีสันสวยงาม ในบริเวณทะเลด้านในของตัวเกาะ รวมทั้ง เกาะรัง เกาะแรด และเกาะไม้ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเกาะกูด หากเป็นคนหลงรักความงาม ทางธรรมชาติ มาซึมซับกับ ทะเลใส ฟ้าสวย ทรายขาว สำหรับราคาค่าเดินทางคงไม่เป็นอุปสักต่อหัวใจนักเดินทาง ในการ "หลงรักประเทศไทย"ข้อมูลจำเพาะ
"เกาะกูด" เป็นเกาะที่อยู่สุดท้ายทางทิศตะวันออกของประเทศไทย ในน่านน้ำทะเลอ่าวไทย บริเวณ จังหวัดตราด มีความใหญ่เป็นอันดับ 2   รองจากเกาะช้างในจังหวัดตราด เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศ ระยะทางห่างจากตัวเมืองตราด 80 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 105   ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 65,625 ไร่ โดยมีขนาดความยาวของเกาะ 25 กิโลเมตร และขนาดความกว้าง 12 กิโลเมตร ลักษณะโดยทั่วไปของเกาะ ยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ โดยมีภูเขา ที่ราบสันเขา ซึ่งเป็นต้นกำเนิด ลำธาร สายน้ำ ทำให้เกาะกูด มีน้ำตกหลายแห่ง แต่ที่ขึ้นชื่อบนเกาะกูด คือ น้ำตกคลองเจ้า จะมีน้ำไหลตลอดทั้งปี มีทั้งหมด 3 ชั้น โดยชั้นบนจะมีลักษณะเป็นลำธาร   ส่วนชั้นล่างเป็นลำธารจากน้ำตกขนาดใหญ่ ซึ่งเหมาะแก่การเล่นน้ำอย่างมาก น้ำตกแห่งนี้ ถือว่าเป็นน้ำตกประวัติศาสตร์  คือ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จประพาสเมื่อ พ.ศ. 2454 ทรงพระราชทานนามว่า "น้ำตกอนัมก๊ก" เพื่อเป็นที่ระลึกถึ งองค์เชียงสือ กษัตริย์ญวน ที่เคยเข้ามาลี้ภัยในสมัยรัชกาลที่ 1
เรื่อง : klon nokkok
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 25 กุมภาพันธ์ 2557 )

ขอขอบคุณ
•
องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) อพท.
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ Klon nokkok ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com