:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
นอร์เวย์ NORWAY : ตอนที่ 2  "เดินเล่นเมืองทรูมเซอ TROMSO"
...ความหลากหลายของอารมณ์ปนความรู้สึก ผสมผสานเข้ามาระหว่างแสงแห่งวันที่งดงาม  แสงแรกในต่างแดนสาดส่องมาอย่างอ่อนโยนทางช่องหน้าต่างที่เปิดผ้าม่านทิ้งไว้ เช้าแรกของวัน พอตื่นมา สมองก็...คิดๆๆๆๆๆ... ว่าจะทำอะไรด เพราะสถานที่ที่อยู่นี้ไม่ใช่สถานที่ ที่่ีเคยใช้ชีวิตอยู่เป็นประจำ แต่เมื่อลุกจากที่นอน ยืนขึ้นมา ก็พบกับความสวยงามทางทัศนียภาพด้านนอกหน้าต่าง แต่ที่สะดุดตาอยู่ตรงข้ามหน้าต่างห้องนอนนั้นคือ  นกนางนวล...เจ้าถิ่นที่มาทักทายแต่เช้า...พร้อมเสียงร้องของนกที่ดังก้องไปในอากาศ...:: นางนวล ("ภาษานีย์นอร์สค์" จะเรียกนกนางนวลว่า "โมซ่า (maํse)” พอมองออกไปนอกหน้าต่าง เห็นนกนางนวลเกาะอยู่ตามชายคาบ้าง หลังคาบ้านฝั่งตรงข้าม ที่หลังคาแห่งนั้นยังคงมีแสงเช้าสาดทอทาบมาอย่างสวยงาม นกนางนวลที่เกาะอยู่บริเวณหลังคาบ้าน มักส่งเสียงร้องดังอยู่ตลอดเวลา นกชนิดนี้ในวันต่อๆ มา เราจึงทราบว่า มีอยู่ทั่วๆ ไปในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศนอร์เวย์ คนพื้นที่มักเรียกว่า เจ้านกตัวแสบและเขียนเป็นภาษาท้องถิ่นให้เข้าใจ "ภาษานีย์นอร์สค์" จะเรียกนกนางนวลว่า "โมซ่า (maํse)”

แต่พอผมฟังสำเนียงคนพื้นที่ ที่พูดให้ฟัง ฟังแล้วตามความเข้าใจของผู้เขียน เสียงที่ชาวต่างชาติพูดให้ฟัง ฟังแล้วเข้าใจเอง และเขียนแบบไทยให้เห็นภาพ จะออกเสียงแบบว่า "โมซ่า โมศาตร์ประมาณนี้" พอผู้เล่าพูดเสร็จ ก็พยายามอธิบายประกอบท่าทางว่า นกชนิดนี้ร้ายนะ จนมีการนำนกนางนวลไปสร้างภาพยนต์ บอกเล่าเรื่องราว ให้ระวังนกนางนวล และต่อมาผมก็ได้ชมภาพยนต์ เกี่ยวกับเรื่องความร้ายกาจของนกนางนวล ผ่านทางสารคดีกึ่งละครทางโทรทัศน์ (TV) ว่ามีความร้ายกาจอย่างไร... เท่าที่เห็นนกนางนวล ในช่วงฤดูร้อนนี้ จะเป็นช่วงกำลังยุ่งๆ อยู่กับการกกไข่และหาอาหารเลี้ยงลูกอ่อน แต่หากมีตัวอื่นบินมาใกล้ ก็จะส่งเสียงร้องดังลั่นเตือนนกตัวอื่นๆ ตลอดๆ...เวลานกร้อง เสียงนกนางนวลจะดังแทรกความเงียบ ไปในชั้นบรรยากาศแบบเหงาๆ อย่างกว้างขวางของเช้าวันนั้น...ที่แสงสาดมา เสียงนกนางนวล กลายมาเป็น เสียงประกอบอย่างหนึ่งในธรรมชาติพื้นที่ชายฝั่ง ได้ซึมซับรับฟังบ่อยๆ หากไม่ได้ยินเสียงนกนางนวลร้อง มีความรู้สึกเหมือนว่าเอกลักษณ์ ที่เมืองหลวงทางเหนือ ที่เป็นท่าเรือแนวชายฝั่งทะเล จะขาดอัตลักษณ์แห่งเสียงประกอบไปโดยสิ้นเชิง เมื่อมาถึงทรูมเซอ อีกสิ่งที่ควรทำ คือเดินเล่นในเมืองทรูมเซอ

:: ท่องเที่ยวในเมืองทรูมเซอ ฤดูร้อน ในวันนั้น ที่เมืองหนาว อากาศดี ท้องฟ้าเปิด จึงคิดอยากเป็น ชาย...ผู้เดินไปในสวนดอกไม้ ในเมืองที่สวยงามดุจดังจิตรกรผู้ยิ่งใหญ่ได้บรรจง จรดอารมณ์ศิลป์สร้างศาตร์งานศิลป์ทิ้งไว้ ไม่ว่าใครได้เห็นผลงาน เป็นอันว่าต้องชมชอบจากส่วนลึกภายในใจ หลังจากลงมาเดินไปตามถนน เส้นทางต่างๆ ของเมือง เห็นแต่ละบ้านปลูกดอกไม้ เห็นตามถนนมีไม้ดอกบานสะพรั่ง เห็นความสะอาดตาเรียบร้อยของเมือง  เห็นสถาปัตยกรรมอารยธรรมท้องถิ่น เห็นความเบาบางของประชากรและประชาชนเดินถนน เห็นนักท่องเที่ยวต่างถิ่นลงจากเรือมาเดินเล่น และยังได้สัมผัสรับรู้ว่า ฤดูร้อนของ "เมืองทรูมเซอ" อากาศยังคงหนาวเย็นสำหรับคนไทยไกลบ้านอย่างผม และเมื่อมองไปในพื้นที่ภูเขาสูง หิมะก็ยังคงปกคลุมเทือกเข้าในช่วงฤดูร้อน เรียกว่าฤดูร้อนที่เมืองนี้มีหิมะ ท่านผู้อ่านลองคิดเองนะครับว่าหนาวไหม

แต่หากอยากเห็นเมืองในมุมกว้างขึ้นโดยไม่ต้องเดิน... ก็สามารถซื้อบัตรนั่งรถที่ดัดแปลงเลียนแบบหัวรถไฟ ซึ่งจะมีบริการเป็นรอบๆ  จอดบริการอยู่แถวหัวถนนร้านค้าคนเดินใจกลางเมืองในช่วงฤดูท่องเที่ยว สำหรับเมืองนี้นั้นอย่างที่กล่าวมาในเบื้องต้นว่า จะอยู่หลายวัน ใช้เมืองแห่งนี้เป็นศูนย์กลางการเดินทางในการไปเยือนสถานที่ต่างๆ รอบๆ ตัวเมือง แต่ที่เมืองทรูมเซอ...เอง ก็มีสถานที่สำคัญมากมายให้ได้กล่าวถึง

:: ทรูมเซอ TROMSO กับการค้นพบ...
เมื่อมาเดินเล่นภายในเมืองนี้ ตรงจุดใกล้ๆ ท่าเรือและเป็นแหล่งประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยว จะมองเห็นอนุสาวรีย์ "อนุสาวรีย์ชายในชุดคลุมกันหนาว เขียนชื่อที่ฐานว่า โรอาน อาร์บูนเซ็น (ROALD AMUNDSEN 16 Juli 1872 – 18 Juai 1928)”  อดถามไม่ได้ว่า...นั่นเป็นใคร คำตอบ คือ บรุษหนุ่มคนแรกผู้ค้นพบ ผู้บุกเบิกพื้นที่เส้นทางขึ้นเหนือในมหาสมุทรอาร์กติก เป็นชาวนอร์วีเจียน (NORWEGIAN) คนแรก เป็นบุคคลผู้เดินทางในยุคเริ่มต้นช่วง ค.ศ. 1910-1912 หรือจะเรียกว่าเป็นผู้ค้นพบแผ่นดินทรูมเซอคนแรกๆ นั่นเอง

:: เมืองทรูมเซอ ตั้งอยู่เหนือเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล ทั้งยังเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเขตภาคเหนือ ซึ่งประกอบไปด้วยเขตปกครอง 3 เขต  เริ่มจากทางใต้มา คือ เขตนอร์ทแลนดร์ (NORDLAND) , ตอนกลาง ทรูมเซอ (TROMSO) , ตอนเหนือสุด ฟินน์มาร์ค (FINMARK)  แต่เมืองทรูมเซอเป็นเมืองสำคัญ เนื่องจากเป็นศูนย์กลางทางการศึกษา ซึ่งทั้งประเทศนอร์เวย์ มีมหาวิทยาลัยรัฐใน 3 เมืองใหญ่ คือ เมืองออสโล เมืองบาร์เกน และทรูมเซอ แต่หากมองเมืองทรูมเซอจากมุมสูงลงมา จะเห็นว่าตัวเมืองทรูมเซอส่วนใหญ่ จะอยู่บนแผ่นดินลอยน้ำ เรียกว่ามีน้ำล้อมรอบเกาะใหญ่ ซึ่งแผ่นดินที่เราเรียกว่าเกาะใหญ่ จะล้อมรอบด้วยน้ำในมหาสมุทร หากจะเดินทางออกจากเกาะในเมืองใหญ่ จะมีสะพานข้ามมหาสมุทร มาสู่ฝั่งภูเขาสูงชั้น ที่เรียกตามพื้นที่ว่า "ฟยอร์ด " ผู้ที่มาเยือนเมืองนี้ จะได้รับชมความสวยงามทางทัศนียภาพที่แปลกตา และถือเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่มองเห็นได้แถบขั้วโลกเหนือเท่านั้น ซึ่งในแต่ละฤดู ก็จะมีความงดงามที่แตกต่างกันออกไป
:: ฤดูร้อน
จะได้ชมพระอาทิตย์เที่ยงคืน (The Midnight Sun) เป็นปรากฏการณ์พื้นที่แถบเหนือเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล เมื่อฤดูร้อนมาเยือน  เป็นช่วงที่โลกหมุนเอียงหันขั้วโลกเหนือหาดวงอาทิตย์ ณ ดินแดนแถบเส้นทางขึ้นเหนือ จึงได้รับพลังงานแสงอาทิตย์ตลอดทั้งวันทั้งคืน ซึ่งเกิดจากปรากฏการณ์ที่โลกกลมๆ หมุนรอบแกนตัวเอง พร้อมกับโคจรรอบดวงอาทิตย์ ในระยะเวลาขณะหนึ่ง แกนขั้วโลกเหนือและใต้จะสลับกันหันหาดวงอาทิตย์   ปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ที่ขั้วโลก จะเกิดขึ้นเหนือเส้นอาร์กติกเซอร์เคิลหรือละติจูดที่ 66 องศาเหนือ   จึงทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เหนือละติจูดที่กล่าวมา มองเห็นพระอาทิตย์ ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน   ดูภาพพระอาทิตย์ช่วงเที่ยงคืนถึงเช้าประกอบ) ซึ่งหากเป็นคนพื้นที่พื้นเมือง จะเก่งมากๆ เรื่องแผนที่และดาราศาสตร์   ประชาชนสามารถคำนวนได้ว่า ช่วงไหนพระอาทิตย์จะมาถึงตรงจุดไหน (ชมภาพตารางเวลาการคำนวนพระอาทิตย์):: ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี
เป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายจากฤดูร้อนไปหาหนาวจัด ใบไม้ในเมืองถึงในป่าจะเปลี่ยนสีเป็น สีแดง สีเหลืองอมเขียม  และพอออกสีเหลืองถึงที่ซีด ก็จะทิ้งใบจากลำต้น เื่พื่อความอยู่รอดในช่วงฤดูหนาวที่จะมาเยี่ยมเยือน

:: ฤดูหนาว หนาวสุดขั้วหัวใจ อากาศจะติดลบอย่างมาก แต่ในช่วงหนาวหนักก็มีความงดงามมาประโลมปลอบใจ ช่วงเวลาพิเศษนี้  จะมองเห็น แสงเหนือ (Northem Lights) หรือชื่อเรียกเต็มๆ ว่า แสงออโรรา นอเรลลีส (Aurora Bolearis) ซึ่งความงดงามที่ว่า  เป็นปรากฎการณ์ลมสุริยะพัดผ่านเข้ามายังสนามแม่เหล็กของชั้นบรรยากาศโลก เมื่ออนุภาคสุริยะมากระทบอนุภาคชั้นบรรยากาศโลก  จึงปลดปล่อยพลังงานออกมา เป็นแสงสีต่างๆ วิ่งไปมาบนท้องฟ้ากว้างใหญ่ ในยามค่ำคืนท้องฟ้ามืด ที่สุดไกลตาในชั้นบรรยากาศเป็นประดุจม่านฟ้าผืนใหญ่วิ่งไปมา ช่วงเวลาหนาวแบบนี้อย่าคิดว่าไม่มีคนนะครับ ช่วงนี้นักถ่ายภาพ นักท่องเที่ยวทั่วโลกมาเยือนกันมากมาย

:: ไฮไลต์ที่โดดเด่น อีกอย่างที่เป็นความงดงามในช่วงเปลี่ยนฤดู มาเป็นฤดูร้อนในช่วงนี้ ที่อยากบอกว่า...เส้นทางขึ้นเหนือฤดูร้อน พระอาทิตย์เที่ยงคืน ดอกไม้บาน สัตว์ร่าเริง ก่อกองไฟปิ้งย่างอาหาร วันหยุดฤดูร้อน ซึ่งเป็นอย่างไรนั้น ต้องบอกว่า จะค่อยๆ เล่าไปตามสถานที่ ที่ได้ไปเยือน สำหรับวันนี้เดินผ่านมาบนถนนในเมือง ยังได้ชม ดอกไม้สายพันธุ์อาร์กติกนานาสายพันธุ์   ขึ้นอยู่ทั่วไปตามพื้นที่ภาคเหนือ สำหรับเมืองทรูมเซอ ยังเป็นเมืองท่าที่ชาวต่างชาติ มักจะเรียกแบบเป็นที่รู้กันว่า “ประตูสู่ขั้วโลกเหนือ (Gateway to the Arctic)"

เพราะมองเห็นว่าเมืองทรูมเซอยังเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ เป็นจุดเริ่มต้นในการสำรวจขั้วโลกเหนือ เมืองนี้ จึงมีสถานที่สำคัญหลายแห่ง เป็นที่น่าสนใจ ตอนนี้ เดิน เดิน แล้วก็เดิน เดินขึ้นความชันมาบนเนิน เดินขึ้นมาเรื่อยๆ การสตาร์ทตัววันแรก สำหรับการเดินรู้สึกเหมือนว่าเหนื่อยๆ เวลาเดินขึ้นที่สูงชัน สภาพพื้นที่เมือง เป็นที่ลาดเอียงจากภูเขาสูง พื้นที่แผ่นดินลาดเอียงสู่ชายฝั่งทะเล ถึงแม้ในจุดศูนย์กลางเมืองจะมีรถเมล์วิ่งบริการไปในจุดท่องเที่ยวต่างๆ แต่หากจะให้ได้อรรถรส ได้รับชมความสวยงามทางธรรมชาติ แนะนำ ต้องค่อยๆ เดิน ค่อยๆ ชม ตอนนี้เดินขึ้นมาถึงสถานที่ ที่เรียกว่ามองมุมสูง...

เดินมาถึงตรงนี้ มองมุมสูง ก่อนที่จะมองอะไร ขอนั่งพักเหนื่อยซักนิด เพราะมีเก้าอี้สนามไว้รองรับนักท่องเที่ยว เรียกว่า วางเก้าอี้ไว้ให้นั่งพักเหนื่อย นั่งมองมุมสูงไป ชิวๆ พอหายเหนื่อย แล้วเดี๋ยวค่อยกลับมาเดินกันต่อ  ตอนนี้ขอพักยกแล้วกลับมาพบกันใหม่...ตอนนี้พักยกแป๊บ...ครับ...ลิ้นห้อย...นานๆ ที เดิน เอิกๆๆๆๆๆ....

ปล.สำหรับภาพปกบทความใน www.konnokkok.com E-MAGAZINE เมื่อมุ่งหน้าขึ้นสู่ "เส้นทางขึ้นเหนือ" จึงอยากได้รูปสัญลักษณ์ที่เป็นตัวบอกเมืองทรูมเซอ และประเทศนอร์เวย์ ซึ่งกวางในประเทศนี้มีหลายชนิดเท่าที่ผู้เขียนรู้จัก บันทึกภาพมา เช่น กวางเอลก์ ตัวใหญ่เกือบเท่าม้า มีเขาแบนที่โหนกหัวหยักใหญ่ (ELK),   กวางเรนเดียร์ (REINDEER) เป็นต้น
ซึ่งในภาพเปิดปกเป็น "กวางเรนเดียร์ (REINDEER) ของชาวเผ่าซามิทางเหนือ" ที่เรียกพื้นที่ว่า "นอร์ทเคป (NORTHCAPE)" ที่เลี้ยงปล่อยตามภูเขาสูงทุ่งหญ้ากว้าง เป็นภาพถ่ายช่วงเวลาหัวค่ำ หรือช่วงฤดูพระอาทิตย์เที่ยงคืน ในสภาพอากาศหมอกหนาลงจัดบังแสงอาทิตย์ แสงน้อย เป็นจังหวะก่อนเดินกลับเข้าที่พัก ซึ่งมองเห็นกวางเดินกินหญ้าอยู่ที่สันเขาไกลตา ยื่นรอถ่ายรูปนี้ท่ามกลางความหนาวเย็น เป็นจังหวะที่กวางหันมามองและเดินหน้า
จึงใช้ “lens 100-400 mm. F 5.6” บันทึกภาพเก็บไว้ หลังจากนั้นเราก็จากลาลมหนาวรอบค่ำ เดินอีกประมาณ 2 กม. กลับเข้าที่พัก ที่พักราคาถูกแถวนี้เรียกแบบภาษาชาวนอร์วิเจียนว่า ฮิตะ (Htte) ในบ้านมีอุปกรณ์ให้ครบ รวมถึงอุปกรณ์การทำกิน เป็นราคาถูกสุดในแถบนี้ สำหรับเป็นรังอันอบอุ่นไว้หลับนอนหลบหนาว เขียนบันทึก คัดไฟล์รูป และดื่มกิน ณ ตีนเขาทางขึ้นนอร์ทเคป...นี่ขนาดฤดูร้อน ยังหนาวชิบ หมวก ผ้าพันคอเสื้อกันลมกันหนาวสามชั้นแล้วนะ...

ข้อมูลจำเพาะ
• ประเทศนอร์เวย์ ตั้งอยู่บนคราบสมุทรสแกนดิเนเวีย ลักษณะภูมิประเทศเป็นชะง่อนหินผา ทอดเป็นแนวยาวลงมาทางตะวันตกของคาบสมุทร ทางด้านหน้าของมหาสมุทรแอตแลนติก หรือเรียกว่าทะเลนอร์วิเจียน ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ มีทะเลเหนือแบ่งแยกนอร์เวย์ออกจากเกาะอังกฤษและทางใต้ออกจากเดนมาร์ก ในทางทิศตะวันออกของนอร์เวย์มีดินแดนติดกับสวีเดน ทางตอนเหนือติดกับฟินแลนด์และรัสเซีย
• ภาษาประจำชาติ ภาษานอร์วิเจียนและใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ
• สกุลเงิน โครน (KRONE) 1 โครนประมาณ 4.45 บาทไทย (ราคาแลกเปลี่ยน กรกฎาคม ปี 15)
• ศาสนา ร้อยละ 88 เปอร์เซ็นของประชากรทั้งประเทศ นับถือศาสนาคริสต์ นิกาย Evangelic-Lutheran
• สินค้าส่งออก น้ำมัน ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติ ปลา อลูมิเนียม เรือ ผลไม้
• การปกครอง ประเทศนอร์เวย์แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 19 มณฑล (FYLKE) ในส่วนของแต่ละมนฑล แบ่งเป็นหลายเขตชุมชนเรียกว่าคอมมูน (COMMUNE) ในแต่ละคอมมูลปกครองตนเอง จัดสันงบประมาณการพัฒนาพื้นที่กันเอง และรับนโยบานจากส่วนกลาง• วีซ่า (ควรขอให้ผ่าน) NORWAY VISA
ด้วยความเจริญทางเทคโนโลยีในโลกยุคปัจจุบัน บังคับให้เราต้องไหลไปตามสังคมโลก ใครไม่ใช้คอมพิวเตอร์ ใช้เน็ต ก็ต้องใช้ สาเหตุเพราะว่า การทำ “วีซ่า” ในครั้งนี้ของผู้เขียน ไม่ต้องไปสถานทูตนอร์เวย์ แต่ขบวนการทำงานเอกสารในขั้นตอนต่างๆ ทั้งหมดจะอยู่ที่ระบบจัดการที่ดี โดยการกรอกแบบฟอร์มผ่านขบวนการทาง "โซเชียลเน็ตเวิร์ิค" ทั้งหมด และเมื่อมีเอกมาแจ้งนัดกลับมาทาง "อีเมล์ หรือ แมสเสจ" เรียบร้อยแล้ว ก็ไปทำการยื่นแบบฟอร์มได้ที่หน่วยงานที่ได้รับการแต่งตั้ง ให้ดูแลเรื่องเอกสารเข้าประเทศนอร์เวย์ ที่ VFS.GLOBAL Wcb:www.vfglobal.com ตึกแถวใกล้ๆ สี่แยกชิดลม และหากมีความประสงค์หรือสงสัยว่าขาดเอกสารใด สามารติดต่อสอบถามได้ที่ วีเอฟเอสโกบอล สำหรับการทำวีซ่าเข้าประเทศนอร์เวย์ ซึ่งเรียกโดยทั่วไปว่า “กลุ่มประเทศเชงเก็น” จะมีการขอวีซ่าท่องเที่ยว และเยี่ยมญาติ  ซึ่งจะอยู่ภายในประเทศได้ไม่เกิน 90 วันต่อการขอวีซ่า 1 ครั้ง และต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการทำวีซ่าตามที่รัฐบาลนอร์เวย์กำหนด เมื่อขบวนการต่างๆ  ผ่านเรียบร้อย ก็จะแจ้งมาให้ทราบ ทางแมสเสจ โทรศัพท์ หรือตาม ชื่อ ที่อยู่ ที่เราแจ้งไว้ ซึ่งระยะเวลาทำการวีซ่า มักจะไม่เกิน 7 วันทำการ

หลักฐานการขอยื่นวีซ่า
- แบบฟอร์มวีซ่า พร้อมกรอกข้อมูลครบ
- รูปถ่าย ถ่ายไม่เกิน 3 เดือน ขนาด 2 นิ้ว 1 รูป
- พาสปอร์เดินทางตัวจริง พร้อมสำเนา(หนังสือเดินทาง)
- เอกสารยืนยันการจ้างงาน เงินเดือน เงินในบัญชี ใบรับรองเงินเดือน ใบรับรองเงินในบัญชีในธนาคาร
- เอกสารการจองเครื่องบิน ไป-กลับ (ยังไม่ต้องซื้อเผื่อ วีซ่าไม่ผ่าน)
- เอกสารที่พัก ที่อยู่ โรงแรม รายละเอียดการเดินทาง ในประเทศนอร์เวย์
- สำเนาทะเบียนบ้าน
-
เอกสารการทำประกันการเดินทาง

 
 
 
 
 
 
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
เรื่อง : คนนอกคอก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี

( ออนไลน์ : 2 สิงหาคม 2558 )


อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
นอร์เวย์ NORWAY : ตอนที่ 1 "เส้นทางขึ้นเหนือ" เหนือสุดขอบโลก ในประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ NORWAY : ตอนที่ 1  "เส้นทางขึ้นเหนือ" เหนือสุดขอบโลก ในประเทศนอร์เวย์ อ่านต่อ...   นอร์เวย์ NORWAY : ตอนที่ 2 "เดินเล่นเมืองทรูมเซอ TROMSOO" เมืองที่สวยงาม ดุจดังจิตรกรผู้ยิ่งใหญ่ได้บรรจงสร้างศาตร์งานศิลป์ทิ้งไว้ นอร์เวย์ NORWAY : ตอนที่ 2  "เดินเล่นเมืองทรูมเซอ TROMSO" เมืองที่สวยงาม ดุจดังจิตรกรผู้ยิ่งใหญ่ได้บรรจงสร้างศาตร์งานศิลป์ทิ้งไว้ อ่านต่อ...
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คนนอกคอก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักด ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com